Hoa vạn thọ thái lùn là loài hoa có nguồn gốc từ Mexico, được trồng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Hoa vạn thọ thái lùn có màu vàng tươi rực rỡ, tượng trưng cho sự may mắn, cát tường và thịnh vượng. Chính vì vậy, hoa vạn thọ thái lùn thường được trồng vào dịp Tết Nguyên Đán để trang trí nhà cửa, mang lại may mắn cho gia chủ.

hoa vạn thọ thái lùn, hạt giống hoa vạn thọ thái lùn, Tết

Để hoa vạn thọ thái lùn nở đúng dịp Tết Nguyên Đán, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Thời vụ trồng

Thời vụ trồng hoa vạn thọ thái lùn để nở đúng Tết là vào khoảng cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 âm lịch. Hạt nên được gieo muộn nhất là vào ngày 5 tháng 11 âm lịch.

Chọn hạt giống hoa vạn thọ thái lùn

hoa vạn thọ thái lùn, hạt giống hoa vạn thọ thái lùn, Tết

Bạn nên chọn hạt giống vạn thọ thái lùn loại F1 có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Đây là giống được sản xuất trong điều kiện nhiệt đới, dễ thích nghi với điều kiện khí hậu tại Việt Nam.

Gieo hạt

Hạt giống hoa vạn thọ thái lùn là loại nảy mầm tương đối dễ. Bạn không cần phải ngâm hay ủ hạt trước. Tuy nhiên để đạt độ nảy mầm cao bạn có thể ngâm hạt trong nước ấm khoảng 30oC trong vòng 1-2 tiếng.

Chăm sóc cây con

Sau khi gieo hạt, cây con sẽ nảy mầm sau khoảng 3-5 ngày. Khi cây con có khoảng 2 lá thì tiến hành tỉa thưa, chỉ để lại một cây khỏe mạnh nhất.

Sau khoảng 15 đến 17 ngày kể từ khi gieo hạt nên tiến hành trồng cây con ra chậu hoặc vườn.

Tưới nước

Vạn thọ thái lùn là loài cây cần nhiều nước để phát triển. Bạn nên tưới nước mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối. Tần suất có thể tăng lên vào những ngày hanh khô hoặc nắng nóng.

Bón phân

Bạn nên bón phân cho vạn thọ thái lùn 2 lần/tháng, mỗi lần bón 10-15g phân NPK 20-20-15 cho mỗi gốc cây.

Kích thích hoa nở

hoa vạn thọ thái lùn, hạt giống hoa vạn thọ thái lùn, Tết

Để hoa vạn thọ thái lùn nở đúng dịp Tết, bạn có thể tiến hành các biện pháp sau:

Nếu hoa nở quá sớm, có thể tưới ure để ngăn hoa nở, kéo dài thời gian sinh trưởng. Liều lượng trung bình khoảng 10 gram trong 10 lít nước mỗi ngày hai lần vào sáng sớm và chiều tối.

Nếu hoa nở quá muộn, ngừng tưới nước 1-2 ngày để kích thích hoa nở. Sau đó tưới nước thật đậm trở lại. Bạn cũng có thể dùng thêm các loại phân kép chứa kali và nito để kích hoa.

Chăm sóc sau khi hoa nở

Sau khi hoa nở, bạn cần chú ý cắt tỉa hoa tàn để cây có thể tiếp tục ra hoa mới. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện và phòng trừ sâu bệnh.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ có thể trồng được những chậu hoa vạn thọ thái lùn nở đúng dịp Tết Nguyên Đán, mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia đình.

Đánh giá post

Trả lời

Dark mode
Chat Facebook
0916516367