Tỷ lệ nẩy mầm hạt giống hoa sau khi gieo hạt là một trong những vấn đề mà những người trồng hoa quan tâm. Đối với hoa Dạ Yến Thảo, có không ít trường hợp gieo 100 hạt giống hoa nhưng chỉ nẩy mầm từ 5-10 hạt. Vậy nguyên nhân của việc tỷ lệ nầy mầm hạt giống thấp là do đâu? Và làm sao để khắc phục điều này, tăng tỷ lệ nẩy mầm cao hơn? 

Một lời khuyên dành cho bạn đó là hãy trồng hoa Dạ Yến Thảo từ hạt giống thay vì mua cây có sẵn ngoài thị trường. Thứ 1 cây sẽ ra hoa lâu hơn, thứ 2 đó là năng suất hơn và thứ 3 là kháng bệnh tốt. Mặc dù lúc ban đầu bạn sẽ có thể gặp một số khó khăn nhất định như hạt giống của bạn không nảy mầm, cây con bị chết yểu, …v.v nhưng không cần lo lắng, hạt giống Phượng Hoàng sẽ giúp bạn khắc phục tất cả những điều đó. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé.

Trước khi đi vào nội dung chính, chúng ta sẽ cần phải nắm rõ một số thông tin cơ bản về loại hoa này. Không phải ngẫu nhiên mà Hoa Dạ Yến Thảo nằm trong Top những loài hoa được yêu thích nhất vì loài này có rất nhiều chủng loại, màu sắc và hoa văn vô cùng đa dạng chính vì thế nếu như bạn không nắm rõ đặc tính của từng loại thì sẽ khó mà có một khởi đầu suôn sẻ được.

Hạt giống hoa Dạ Yến Thảo chung quy lại có 3 nhóm chính sau:

 • Grandiflora petunias: Đây là nhóm hoa Dạ Yến Thảo khiến nhiều người phải trầm trồ nhất vì nó sẽ cho ra những bông hoa lớn có đường kính từ 3 inch trở lên. Có thể xen kẽ 2 màu cùng lúc hoặc màu đơn. Hoa khi nở sẽ hơi rủ xuống, xếp thành tầng. Chính vì thế hạt giống Dạ Yến Thảo thuộc nhóm này thích hợp trồng trong giỏ treo và trang trí ban công cửa sổ. Cây phát triển hoàn toàn có thể cao từ 12 – 15 inch.
 • Multiflora petunias: Hạt giống hoa Yến Thảo thuộc nhóm này sẽ có hoa nhỏ hơn nhóm Grandiflora nhưng bù lại chúng sở hữu năng suất ra hoa đáng nể, và gần như nở bất cứ thời điểm nào trong năm. Thường hoa có thể ở dạng đơn hoặc kép và hay được kết hợp cùng loại với nhau để tạo ra những mảng màu nền lớn trong vườn.
 • Explorer petunias: Là một giống mới, hạt giống hoa Dạ Yến Thảo nhóm này cũng có giá cao hơn những loại hoa thuộc 2 nhóm trên. Hoa của chúng thậm chí còn lớn hơn cả hoa của Grandifloras. Nhưng đổi lại chúng chỉ có duy nhất đơn sắc mà thôi.

Để hoa Dạ Yến Thảo của bạn khỏe mạnh cần lưu ý 2 điểm lớn:

Đầu tiên là đất. Nó là quan trọng nhất. Đất phải xốp. Lý tưởng nhất là đất nên có độ pH từ 6 – 7,5. Nó nên được trộn đều với than bùn. Sở dĩ cần làm vậy vì cây Dạ Yến Thảo thích được cắm rễ sâu vào lòng đất.

Đất để gieo hạt giống hoa Dạ Yến Thảo không cần phải cao cấp mà chỉ cần đủ chất dinh dưỡng là được. Tuy nhiên nếu như đất được bón thêm phân hữu cơ hoặc phân chuồng được ủ kỹ sẽ là loại thuốc kích thích tự nhiên tốt nhất cho cây. Và nó sẽ góp phần đáng kể giúp cây có thể ra hoa năng suất hơn.

Yêu cầu thứ 2 đó là ánh sáng. Họa Dạ Yến Thảo rất thích ánh sáng và cần được phơi nắng 4-5 giờ mỗi ngày. Cây mà càng nhận được nhiều ánh sáng bao nhiêu thì càng ra hoa nhiều bấy nhiêu. Bạn cũng phải tưới nước thường xuyên tránh cây bị khô nhưng lưu ý là cũng không được quá nhiều vì cây sẽ dễ bị úng và thân cây có thể bị gãy.

Giờ thì chúng ta cùng vào nội dung chính:

1/ Mẹo giúp hạt giống Dạ Yến Thảo có tỷ lệ nảy mầm cao và chống chết yểu.

Có thể bạn chưa biết? Hạt giống Dạ Yến Thảo rất khó phát triển đến mức một người làm vườn có kinh nghiệm nói rằng bất cứ ai có thể trồng cây Dạ Yến thảo từ hạt đều là người làm vườn thực thụ, nếu không thì không.

Thực tế thì hạt giống hoa Dạ Yến Thảo rất nhỏ và chỉ cần tác động nhẹ nhất định vào hạt là có thể khiến nó trở nên tịt ngòi. Và có lẽ cũng vì vậy mà từ đó đã dấy nên một phong trào thử thách thú vị đó là thử trồng cây thành công từ hạt giống Hoa Yến Thảo.

Không bao giờ được dùng kìm hoặc kẹp để đưa hạt giống vào đất. Và với một người ít kinh nghiệm thì việc gieo 100 hạt mà tỉ lệ nảy mầm chỉ khoảng 5- 10 hạt hoàn toàn là bình thường. Tuy nhiên nếu áp dụng mẹo sau thì tỷ lệ nảy mầm của hạt giống Dạ Yến Thảo của bạn sẽ tăng lên hơn 95%.

 • Sử dụng cát mịn lót ở đáy thùng chứa, chẳng hạn như sâu khoảng 3 inch. Sau đó phủ lên một lớp rêu than bùn, sâu khoảng 2 inch và trên lớp rêu than bùn lại phủ một lớp cát mịn mỏng, sau cho có thể nhìn thấy một số rêu than bùn bên dưới cát. Sau đó lắc một chút để mọi thứ ổn định vào vị trí của nó
 • Sau đó phun nước sạch lên đất để đất hơi ẩm. Giả sử độ ẩm sâu khoảng 1 inch, nhưng đất không được ẩm và nước sẽ  thoát ra ngày sau khi phun nước vào thùng chứa.
  Trên mặt rải hạt giống hoa Dạ Yến Thảo. Khi đã gieo đủ số lượng hạt cần thiết xuống đất hãy tưới nước lại cho đất bằng bình xịt nước. Lý tưởng nhất là luôn tưới những hạt mịn như vậy bằng bình xịt phun sương mịn để rửa sạch và lắng chúng vào hỗn hợp bầu.
 • Đặt thùng chứa ở nơi sáng sủa, tốt nhất là nơi hạt giống nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp khoảng 1-2 giờ mỗi ngày. Hãy nhớ rằng hạt giống hoa Dạ Yến Thảo sẽ không thể nảy mầm nếu như không được nhận đủ ánh sáng

Bạn sẽ nghe ở đâu đó rằng không nên gieo hạt trực tiếp và phơi chúng trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Nhưng thực tế thì ngược lại, tùy loài. Đối với hạt giống Dạ Yến Thảo nếu được gieo hạt và để ở khu vực ngoài trời và có ánh sáng tốt trong 1-2 giờ mỗi ngày thì hạt sẽ nảy mầm sớm hơn so với khi gieo hạt trong nhà. Những cây con nảy mầm ngoài trời cũng sẽ cứng cáp ít bệnh hơn. Sau giai đoạn này hãy nhớ kiểm tra và tưới nước thường xuyên nếu như thấy đất bị khô. Lưu ý là hãy xịt lên chúng bằng bình xịt phun sương bạn nhé. Thông thường nếu không xảy ra vấn đề gì thì hạt giống Dạ Yến Thảo sẽ nảy mầm trong khoảng từ 5-6 ngày. Khi cây con đã xuất hiện thì bạn chỉ nên tưới nước 1 lần/ 1 ngày vào buổi sáng. Khi cây con có khoảng 3-4 lá thì đem cây ra chậu riêng lẻ và đợi cây ra hoa.

Khi cây bắt đầu ra hoa, hãy sử dụng phân bón NPK hòa tan trong nước tưới 15 ngày một lần để làm phân bón. Công thức sẽ bao gồm ½ thìa cà phê hòa tan phân bón vào 200 ml nước cho mỗi nồi nhỏ 6 inch là đủ. Khi hoa bắt đầu tàn, hãy tỉa chúng khỏi cây chính vì điều đó cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển của nhiều hoa hơn.

2/ Các bước chi tiết trồng hoa Dạ Yến Thảo từ hạt giống đúng chuẩn mà bạn cần nắm

Bước 1: Sử dụng một chậu cây có đường kính khoảng 100 cm, độ sâu khoảng 25 cm. Đặt những viên sỏi nhỏ ở phía dưới có độ dày khoảng 5 cm để có đủ độ thoáng và độ xốp. Sau đó Phủ lên trên lớp này 1 đất phù sa. Làm ẩm nhẹ bằng bịt xịt phun sương.

GROW PETUNIA FROM SEED 1

Bước 2: Chồng lên lớp đất đó là một lớp mỏng phân hữu cơ hoặc là rêu than.

HOW TO GROW PETUNIA FROM SEED

Bước 3: Kiểm tra và bảo đảm rằng lớp phân hữu cơ rải đều khắp bề mặt chậu.

HOW TO GROW PETUNIA FROM SEED 1

Bước 4: Phủ tiếp 1 lớp đất phù sa mỏng lên trên.

HOW TO GROW PETUNIA FROM SEED 5

Bước 5: Cho hạt giống Dạ Yến Thảo vào chậu. Lưu ý hạt giống Dạ Yến Thảo nên được gieo trên bề mặt chứ không được gieo bên dưới, nếu không chúng sẽ không bao giờ nảy mầm, vì chúng cần ánh nắng mặt trời để phá vỡ trạng thái ngủ tạm thời và phá vỡ vỏ của chúng.

HOW TO SOW PETUNIA SEEDS 2

Bước 6: Tiếp theo là tưới nước vào chậu một lần nữa để lắng hết hạt giống và hỗn hợp bầu vào chậu… Tưới nước vào chậu bằng bình xịt phun sương… Chai phải phun ra dạng sương mù và tưới đều vào chậu. Đất phải ẩm ướt nhưng phải đảm bảo là không bị ngập úng bạn nhé.

GROW PETUNIA FROM SEED 1 1

Sau khi tưới nước xong thì lấy một tấm nilon loại túi hay đựng bánh mì cắt phẳng ra phủ lên trên và dùng dây cố định lại quanh thân chậu. Điều này sẽ giúp cho hơi nước ít thoát ra và đặt chậu ở khu vực có ánh sáng đảm bảo ít nhất 4-5 giờ.

GROW PETUNIA FROM SEED

Bước 7: Tiếp theo hàng ngày khi đến xem chậu, bạn sẽ thấy những giọt nước đã hình thành trên bề mặt bên trong của tấm nhựa… Điều đó có nghĩa là chậu đã giữ được lượng ẩm và hạt giống không bao giờ bị thiếu ẩm, hay nấm xuất hiện bên trong chậu… Hàng ngày, lặp lại kỹ thuật tưới phun sương tương tự, và sẽ khoảng khoảng 10-13 những cây con Dạ Yến Thảo sẽ nảy mầm.  Tuy nhiên, hạt có thể nảy mầm sớm hơn nếu chúng chất lượng.

GROW PETUNIA FROM SEED 3

Với những ai chơi hoa cảnh thì việc tự mình gieo hạt và thưởng thức hoa là thực sự là một niềm vui tuyệt vời. Thậm chí ngay cả khi bạn làm không đúng kỹ thuật khiến cho tỷ lệ nảy mầm của hạt giống hoa Dạ Yến Thảo chỉ 5-10 hạt. Nhưng với những ai kinh doanh hoa cảnh hay có ước mơ về 1 vườn hoa thì là một thảm họa vì tốn chi phí mà hiệu suất lại thấp. Về  kỹ thuật hạt giống Phượng Hoàng đã hướng dẫn bạn chi tiết trong bài. Tuy nhiên một yếu tố nữa cũng ảnh hưởng không kém đó là chất lượng hạt giống. Đúng kỹ thuật mà chất lượng kém tỷ lệ nảy mầm cũng sẽ thấp. Do đó.

 • Áp dụng đúng kỹ thuật.
 • Chọn nguồn cung cấp hạt giống chất lượng.
 • Mua cây con ở nơi uy tín

Hạt giống Phượng Hoàng tự tin sẽ là nơi mang đến cho bạn cả 3 thứ. Khi mua hạt giống Dạ Yến Thảo bạn sẽ được các chuyên gia hoa cảnh hướng dẫn lại kỹ thuật khi gieo hạt, chăm sóc giải đáp thắc mắc mọi lúc. Thứ 2 đó nguồn hạt giống chất lượng F1 tỷ lệ nảy mầm cao 98%, cây con hoàn toàn được trồng từ hạt giống chất lượng khả năng kháng bệnh tốt. Nếu như bạn đang cần tìm một nơi cung cấp hạt giống hoa giá sỉ hãy liên hệ ngay với hạt giống phượng hoàng qua thông tin liên hệ sau:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Dark mode
Chat Facebook
0916516367