Hoa cúc là một loài hoa phổ biến được trồng rộng rãi trên thế giới. Chúng có nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau, từ những bông hoa nhỏ li ti đến những bông hoa lớn, rực rỡ. Hoa cúc có thể được trồng trong vườn, trong chậu hoặc thậm chí trong nhà. Nếu bạn muốn trồng từ hạt giống hoa cúc, thì đây là hướng dẫn chi tiết cho bạn.

hạt giống hoa cúc, gieo trồng hạt giống hoa cúc

Chuẩn bị

Một số cây hoa cúc là cây lâu năm, nghĩa là chúng sống được vài năm. Nếu bạn đang trồng một giống cây lâu năm, hãy chọn một vị trí cố định nơi cây có thể phát triển mà không bị xáo trộn bởi việc đào bới hoặc quấy rầy thường xuyên.

hạt giống hoa cúc, gieo trồng hạt giống hoa cúc

Cây hoa cúc phát triển tốt nhất trong ánh nắng mặt trời đầy đủ hoặc bóng râm một phần. Chọn một vị trí nhận được ít nhất 3 giờ nắng mặt trời mỗi ngày.

Cây hoa cúc cần đất thoát nước tốt được bón lót bằng nhiều chất hữu cơ. Chuẩn bị đất bằng cách nhổ cỏ kỹ lưỡng, đào xới để làm tơi đất và thêm phân chuồng hoặc phân ủ đã qua sử dụng. Giữ cho khu vực không có cỏ dại cho đến khi trồng.

Cây hoa cúc có thể được trồng trong thùng chứa. Nếu có thể, hãy chọn một loại được khuyến nghị để trồng trong thùng. Sử dụng hỗn hợp đất bầu chất lượng tốt và đảm bảo rằng thùng chứa của bạn đủ lớn cho cây trưởng thành; khuyến nghị tối thiểu 10 lít cho hoa cúc. Trong mùa sinh trưởng, hãy lưu ý rằng cây trồng trong thùng chứa có thể cần thêm phân bón để khuyến khích tăng trưởng khỏe mạnh.

Cách gieo hạt giống hoa cúc

hạt giống hoa cúc, gieo trồng hạt giống hoa cúc

Hạt giống hoa cúc không cần bất kỳ xử lý nào (ví dụ ngâm, phân tầng) trước khi gieo.

Hạt hoa cúc có thể được gieo trực tiếp vào vườn hoặc cây con có thể được ươm trong khay hoặc các thùng chứa khác và cấy ghép vào vườn khi đã thành lập.

Gieo trực tiếp

Gieo hạt trực tiếp trong vườn sâu 1mm và cách nhau 20-40cm.

Giữ cho đất ẩm nhưng không bao giờ quá ướt hoặc quá khô.

Hạt giống sẽ nảy mầm trong khoảng 10-14 ngày ở nhiệt độ đất từ 20-22°C.

Cây non cần được bảo vệ khỏi sâu bệnh, thú cưng và thời tiết cho đến khi chúng được thiết lập.

Ươm cây con

hạt giống hoa cúc, gieo trồng hạt giống hoa cúc

Lấp đầy khay, chậu hoặc chậu jiffy bằng hỗn hợp ươm hạt chất lượng tốt hoặc sử dụng viên nén khởi động đất.

Gieo hạt sâu 1mm.

Giữ cho đất ẩm nhưng không bao giờ quá ướt hoặc quá khô.

Hạt giống sẽ nảy mầm trong khoảng 10-14 ngày ở nhiệt độ đất từ 20-22°C.

Cấy cây con vào vườn khi chúng có lá thật đầu tiên và đủ lớn để cầm (thường cao 5-10cm).

Trồng ra, khoảng cách cây cách nhau 20-40cm.

Lời khuyên: Hạt hoa cúc cũng có thể được gieo theo phương pháp ‘rải hạt’ . Đơn giản chỉ cần làm tơi đất, rải đều hạt lên bề mặt, sau đó làm phẳng đất nhẹ nhàng để phủ hạt.

Tùy chọn: Trong khí hậu mát, hạt hoa cúc có thể được gieo trong nhà 6 tuần trước khi sương giá dự kiến ​​cuối cùng. Trồng chúng ở vị trí ấm áp với nhiều ánh sáng tự nhiên.

Cách trồng hoa cúc

Cây hoa cúc có thể cần tưới nước trong mùa sinh trưởng. Tưới nước khi đất khô khoảng 5cm dưới bề mặt (kiểm tra điều này bằng cách cào một ít đất bằng ngón tay của bạn). Tưới nước sâu vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Tránh tưới lên lá cây để tránh các bệnh nấm.

hạt giống hoa cúc, gieo trồng hạt giống hoa cúc

Nếu đất được chuẩn bị tốt thì không cần thêm phân bón. Trong đất xấu hoặc để tăng thêm sức mạnh cho cây, việc bón phân kali cao hoặc phân bón được bào chế cho cây có hoa có thể mang lại lợi ích:

Bón phân giải phóng chậm theo tỷ lệ khuyến nghị khi cấy ghép hoặc khi cây con cao 5-10cm.

Bón phân lỏng theo tỷ lệ và tần suất khuyến nghị trong khi cây đang ra trái hoặc ra hoa.

Tùy chọn: Để tạo không gian cho cây phát triển, hãy tỉa mỏng cây con khi chúng đủ lớn để cầm. Nhổ bỏ bất kỳ cây con yếu hoặc nhỏ nào để cây cách nhau khoảng 20-40cm.

Để thúc đẩy sự phát triển rậm rạp và tăng số lượng hoa, hãy tỉa cành non để khuyến khích phân nhánh. Dùng đầu ngón tay bấm bỏ bộ lá ngoài.

Cắt tỉa hoa cúc

hạt giống hoa cúc, gieo trồng hạt giống hoa cúc

Cắt tỉa hoa cúc thường xuyên trong mùa sinh trưởng. Dùng kéo cắt sắc cắt bỏ những bông hoa tàn hoặc đã héo ngay trên một bộ lá. Việc loại bỏ hoa cũ thường xuyên sẽ khuyến khích cây ra nhiều hoa hơn.

Nếu trồng hoa cúc để lấy hoa cắt cành, hãy sử dụng kéo cắt sắc cắt những cành hoa dài nhất có thể, loại bỏ lá dưới và đặt cành ngay lập tức vào một xô nước sạch.

Lưu ý

Cây hoa cúc có thể dễ bị sâu bệnh, chẳng hạn như rệp, bọ trĩ và bệnh phấn trắng. Kiểm tra cây thường xuyên và thực hiện các biện pháp kiểm soát thích hợp nếu phát hiện thấy sâu bệnh.

Cây hoa cúc có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh. Trong những khu vực có khí hậu lạnh, hãy che chắn cây vào mùa đông để bảo vệ chúng khỏi sương giá.

Với một chút chăm sóc, bạn có thể trồng hoa cúc tươi tốt và rực rỡ trong vườn của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Dark mode
Chat Facebook
0916516367