Năm hết tết đến là lúc nhiều người dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng để đón xuân sang. Dịp này, những giỏ hoa vạn thọ bày trước ngỏ hay trên bàn thờ là điều không thể thiếu với nhiều gia đình.

Nhiều người chọn giải pháp mua hoa vạn thọ nhưng cũng có gia đình bỏ thời gian trồng và chăm sóc. Một vấn đề mà nhiều người luôn gặp phải là làm sao xử lí để hoa vạn thọ ra hoa nhiều và kịp tết.

trồng hoa vạn thọ, hạt giống hoa vạn thọ

Để trồng và chăm sóc hoa vạn thọ cho ngày tết, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

Ươm gieo hoa vạn thọ

Các nhà vườn chuyên nghiệp cho biết về cơ bản có thể phân hoa vạn thọ làm 2 nhóm:

Nhóm 1: Nhóm hoa vạn thọ lùn thích nghi rộng, cây cao 40 – 50cm. Thời gian tính từ lúc gieo trồng đến khi cây ra hoa là 60- 65 ngày.

Nhóm 2: Nhóm hoa vạn thọ cao thích hợp nhất để trồng cho dịp tết. Loại này thường cao từ 65- 70cm. Thời gian từ lúc gieo trồng cho đến khi cây nở hoa hoàn toàn là 65 – 70 ngày.

Như vậy, tùy theo loại vạn thọ cao hay lùn mà bạn tính toán gieo hạt với thời gian thích hợp để cây ra hoa đúng vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

trồng hoa vạn thọ, hạt giống hoa vạn thọ

Lưu ý: Trước khi gieo hạt, khâu chuẩn bị đất là vô cùng quan trọng. Có nhiều cách pha trộn đất gieo mầm hoa vạn thọ, bạn có thể áp dụng công thức này: trộn đất sạch, tơi xốp và nhanh thoát nước, tro trấu đã rửa mặn, đất thịt, phân trùn quế Đăng Gia Trang theo tỷ lệ 10 – 4 – 2.

Giai đoạn nảy mầm cây còn khá yếu nên khi ươm bạn nên chủ động làm giàn che bảo vệ hạt mầm trước mưa và nắng gắt ban đầu. Có thể bỏ giàn che sau khi hạt nảy mầm khoảng 5 ngày.

Cách trồng hoa vạn thọ và chăm sóc

Sau khi gieo hạt 10 ngày, bạn có thể tưới phân lần đầu cho vạn thọ (nhưng chỉ với nồng độ loãng thôi). Bạn có thể pha 400 L nước với 5 L nước bánh dầu và 200g phân NPK 16:16:8.

trồng hoa vạn thọ, hạt giống hoa vạn thọ

Sau khi hạt nảy mầm được 15 ngày, bạn bắt đầu trồng cây con ra luống hoặc chậu. Nên làm ẩm đất trước khi trồng (tưới nước).

Mách nhỏ nhé: Để cây ra hoa đẹp, bạn có thể sử dụng phân bón lá Đạm cá thủy phân để cây ra hoa đẹp với liều lượng phun 10 ngày một lần. Ngoài ra, nếu không thể mua phân thì bạn có thể tự tận dụng nguồn cá, cua…tạp để ngâm nước cho oai và tưới cho cây cũng tốt và khiến cây “sung sức” không kém.

Một bí kíp khác nữa nè: Nhiều bạn thắc mắc tại sao cây hoa vạn thọ bán ngoài chợ có nhiều nhánh, nở nhiều hoa thế còn của mình nó cứ cao lêu nghêu như cây niêu ngày tết. Ok, đó là vì họ đã bấm đọt cho cây còn bạn thì không. Rất đơn giản, khi cây được 35 ngày tuổi, được 6 -7 cặp lá, tiến hành bấm ngọn cho chồi nách phát triển. Về sau khi cây đã cho hoa nhiều và đều trên mặt, chỉ nên chừa từ 5 -6 chồi nách.

trồng hoa vạn thọ, hạt giống hoa vạn thọ

Rồi, lưu ý cuối cùng: Bạn đừng để cây cao hơn 15 cm và già quá 20 ngày vì khi đấy cây sẽ khó trồng, chậm lớn, cho hoa sớm và kém hoa.

Cách xử lí để cây hoa vạn thọ ra hoa

Khi trồng hoa vạn thọ, nếu phát hiện cây có khả năng ra hoa sớm, bạn có thể hãm quá trình này lại bằng cách tưới phân đạm 10g/ 10 L nước, ngày hai lần để kéo dài thời kỳ sinh trưởng của cây.

trồng hoa vạn thọ, hạt giống hoa vạn thọ

Nếu hoa có dấu hiệu nở muộn, bạn có thể dừng tưới nước 1 đến 2 ngày. Khi cây có triệu chứng thiếu nước nặng, những ngày tiếp theo bạn tưới nước pha với bánh dầu cho cây chuyển sang sinh trưởng sinh thực để thúc hoa. Có thể dùng Kali Nitrat để kích thích ra hoa sớm như mong muốn.

Một vấn đề nữa bạn cần lưu ý là phải lựa chọn nơi mua hạt giống hoa vạn thọ cho uy tín. Nếu hạt giống không tốt, cây sẽ nảy mầm, sinh trưởng không như ý muốn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Chat Facebook
0916516367