Hôm nay Hạt giống Phượng Hoàng sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện thú vị về nguồn gốc ra đời của những bông hoa cúc màu xanh xinh đẹp.

Màu xanh lam có vẻ như là một màu phổ biến trong tự nhiên, một ví dụ sống động nhất minh chứng cho điều này không gì khác hơn chính là bầu trời ngay trên đầu của chúng ta đây. Thế nhưng thực tế trái với những gì chúng ta nghĩ, theo như báo cáo Kristen V. Brown tại Gizmodo thì màu xanh lam là một màu cực kỳ quý hiếm và rất ít côn trùng hay động vật, kể cả thực vật sở hữu màu sắc này một cách tự nhiên mà không kể đến hiệu ứng quang học.

hạt giống phượng hoàng, hạt giống hoa cúc

Chỉ dưới 10% trong số 280.000 loài thực vật có hoa trên thế giới có màu xanh lam mà thôi. Nhưng có vẻ như điều đó đã là quá khứ vì tương lai con số này sẽ có thể tăng trưởng nhanh chóng nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ.

Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã chèn hai gen vào hoa cúc và kết quả là họ đã tạo ra được những bông hoa cúc màu xanh lam đầu tiên. Và đây thực sự mà một kỳ công để có được hoàn toàn không hề dễ dàng.

Trên trang Science Report, Elizabeth Pennisi đã ghi lại mô tả quá trình này như sau: Để có thể tạo ra hoa cúc màu xanh lam, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã chèn một gen từ hoa chuông Canterbury có màu hoa xanh vào hoa cúc đỏ. Điều này đã tạo nên sự biến đổi gen ở hoa tạo ra những bông hoa có màu tía. Kế đến để có thể biến chúng thành màu xanh, các nhà nghiên cứu tiến hành chèn tiếp một gen thứ hai nữa vào từ hoa đậu biếc kết quả là những bông hoa cúc màu xanh lam đã ra đời.

Một câu hỏi đặt ra động lực nào khiến các nhà khoa học làm việc này? Câu trả lời đó do nhu cầu thị trường, hiện tại thì nhu cầu tiêu dùng rất ưa thích những màu sắc mới và các phiên bản màu xanh lam của những loại hoa phổ biến sẽ giúp đẩy mạnh tiêu thụ mạnh hơn mang đến lợi ích to lớn cho ngành này.

hạt giống phượng hoàng, hạt giống hoa cúc

Màu xanh lam tựu chung có một sức hút đặc biệt. Tuy nhiên thử thách đặt ra là hầu hết các chuyên gia cây trồng đều không thể tạo ra màu sắc này thông qua kỹ thuật truyền thống thông thường. Chính vì vậy mà vào năm 1840, khi hiệp hội nhà vườn của Anh và Bỉ đã treo một giải thưởng hấp dẫn cho những bất kỳ ai có thể tạo một bông hồng xanh thực sự, nhờ sự khuyến khích này mà đến năm 2005 các nhà nghiên cứu cuối cùng đã tạo ra một bông hồng xanh tuyệt đẹp thông qua phương pháp chỉnh sửa gen.

Và giá của những bông hồng này khởi điểm lần đầu lên đến gấp lần so với hoa hồng bình thường. Hoa cúc, hoa hồng, cẩm chướng, loa kèn, … đều là những cây cảnh được yêu thích và phổ biến song chúng không có màu xanh việc tạo ra một màu sắc mới sẽ thổi một làn gió mới những loài hoa này.. Hiển nhiên là để tạo ra các bông hoa này có màu xanh phải thông qua biện pháp chỉnh sửa  gen mà thôi chứ không thể nhân giống thông thường được.

Hiện tại chúng ta vẫn phải chấp nhận các bông hoa màu xanh có pha chút tím, tuy nhiên trong tương lại khi kỹ thuật chỉnh sửa gen đạt đến trình cao hơn nữa chúng ta có thể kỳ vọng thấy những bông hoa xanh sáng hơn nữa hoàn toàn.

Như vậy có những thể thấy có những cái trong hiện tại chúng ta nhìn thấy có vẻ bình thường nhưng ẩn trong chúng là những nỗ lực không ngừng. Khép lại câu chuyện về những bông hoa cúc màu xanh. Nếu như bạn muốn mua hạt giống hoa cúc hoặc hạt giống hoa giá sỉ để kiến tạo cho khu vườn của mình thì hãy liên hệ ngay Hạt giống Phượng Hoàng để sở hữu cho mình mức giá ưu đãi vô cùng hấp dẫn nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Chat Facebook
0916516367