Mặc dù là loài hoa nổi tiếng về việc đa dạng màu sắc, phù hợp với hầu hết các phong cách cảnh quan đương đại, lại cực kỳ năng suất ít sâu bệnh nhưng thỉnh thoảng một số vấn đề xuất hiện trên cây Dạ Yến Thảo lại khiến chúng ta cảm thấy khá là căng thẳng. Điển hình đó là hiện tượng lá bị vàng. Làm thế nào để khắc phục và làm sao để biết được đó là hiện tượng tự nhiên hay là do cây bị sâu bệnh? Hãy cùng Hạt giống Phượng Hoàng khám phá nhé.

Một số nguyên nhân khiến cho lá của cây Dạ Yến Thảo của bạn bị vàng không xuất phát từ việc cây bị sâu bệnh, nó đến chủ yếu từ việc chúng ta chăm sóc sai cách. Chính vì thế mà chỉ cần khắc phục điều chỉnh lại là bạn sẽ có thể có được những chậu cây với những chiếc lá tươi mới trở lại mà thôi. Hãy thử kiểm xem mình có mắc sai lầm sau

Tưới trên cánh hoa và lá thay vì tưới vào đất

d1452387 ac3b 4de0 9a05 049c5b3e7af6

Đây là một sai lầm phổ biến. Dạ Yến Thảo không thích cánh hoa và lá của chúng bị ướt. Điều nó sẽ khiến cho chúng bị héo và đôi khi chuyển sang màu vàng như bạn nhìn thấy. Bạn nên tưới nước bắt đầu từ gốc cây.

Dạ Yến Thảo cũng không chịu được ngập úng, do đó trước khi tưới bạn có thể dùng 2 lóng tay để kiểm tra xem nếu cảm thấy khô thì mới nên tưới còn không thì nên chờ thêm 1 ngày.

Thiếu chất dinh dưỡng

Dạ Yến Thảo sẽ cần rất nhiều phân bón có chứa nitơ để thúc đẩy sự phát triển của lá và chồi non. Vì thế khi được trồng trong đất nghèo nitơ, các lá sẽ chuyển sang màu vàng lục hoặc vàng hoàn toàn.Thiếu magie, hay kali, sắt cũng tương tự. Bạn cần kiểm tra đất để bổ sung vi chất thêm cho cây nhé.

Đất bị giảm độ pH

Sử dụng nước máy thường là nguyên nhân chính yếu khiến độ pH của đất bị thay đổi do nó có chứa nhiều vôi. Khi độ pH thay đổi, có một số chất dinh dưỡng không thể được hấp thụ ví dụ như Sắt

Độ pH được sử dụng để xác định nồng độ của các ion hydro trong đất. Do đó, khi có nhiều ion hydro trong đất, dung dịch sẽ càng có tính axit.

Đất được coi là có tính axit khi giá trị pH dưới 6

Đất được coi là trung tính khi có giá trị pH từ 6 – 7,5

Kiềm và bazơ đề cập đến cùng một điều, thông thường giá trị pH trên 7,5
Độ pH của đất rất quan trọng đối với sự sẵn có của muối dinh dưỡng cho cây trồng. Hầu hết các loại thực vật có độ pH tối ưu nằm trong khoảng từ 5,5 đến 6,5. Độ pH quá thấp hoặc quá cao sẽ khiến cho cây trồng khó có thể hấp thu được các chất dinh dưỡng trong đất.

Việc giảm độ pH có thể gây ra sự thiếu hụt molypden hoặc magiê, trong khi độ pH tăng cao có thể dẫn đến sự thiếu hụt sắt hoặc phốt pho. Một lời khuyên dành cho bạn đó là nếu như nước máy của bạn chứa quá nhiều vôi bạn có thể chuyển sang dùng nước mưa để tưới cho những chậu cây Dạ Yến Thảo của mình.

Dấu hiệu cây bị vàng lá do sâu bệnh và cách xử lý

Lá Dạ Yến Thảo của bạn bị vàng lá nhưng trên đó có một vài đốm nâu nâu. Trong trường hợp này cây của bạn có thể đã nhiễm vi rút và rất khó để cứu chữa. Cách tốt nhất là bạn nên nhanh chóng loại bỏ chúng để tránh lây lan sang những cây khác.

Dạ Yến Thảo của bạn cũng có thể bị nhiễm nấm và xảy ra hiện tượng lá bị hư hoại. Đặc điểm nhận diện đó là lá không chuyển sang vàng mà chuyển sang nâu rồi đen.

Nhiễm nấm thường rất khó có thể kiểm soát tương tự như khi nhiễm vi rút vậy do đó bạn cần phải nhanh chóng loại bỏ và tiêu hủy tránh lây lan bạn nhé. Những bộ phận của cây bị hư hại nên cắt bỏ và đốt.

Nếu lá của cây chuyển vàng từ dưới lên thì đây là dấu hiệu cho thấy cây của bạn đang bị thối rễ, bạn cần thực hiện việc điều chỉnh hay thay đổi nào càng sớm càng tốt.

Một trong những loài gây hại phổ biến nhất cho cây dã yên thảo là rệp. Bạn có thể ngăn ngừa và trị những vị khách không mời mà đến bằng cách phun xà phòng diệt côn trùng lên lá cây dã yên thảo

Khi bôi xà phòng diệt côn trùng cho cây dã yên thảo, hãy phun lá của bạn mỗi tuần một lần trong ba tuần. Bạn cũng có thể phun nó sau khi hoa nở. Một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn chặn cây dã yên thảo của bạn chuyển sang màu vàng là sử dụng dầu cam quýt trên lá cây của bạn. Những loại dầu này có hai dạng – dầu hương liệu và dầu hạt.

Dầu hương liệu được tạo thành từ chiết xuất của các loại trái cây họ cam quýt, trong khi dầu hạt được tạo thành từ các loại tinh dầu chiết xuất từ ​​vỏ cam quýt, vỏ bưởi, vỏ chanh, vỏ cam, cam bergamot và các loại khác.

Giống như xà phòng diệt côn trùng, dầu cam quýt là thuốc trừ sâu tự nhiên. Dầu cam quýt thường là loại dùng cho thực phẩm và do đó bạn có thể xịt chúng lên cây dã yên thảo một cách an toàn để xua đuổi côn trùng. Dầu cam quýt cũng ít độc hơn hầu hết các loại thuốc trừ sâu, nhưng cũng như tất cả các hóa chất, bạn nên để vật nuôi và trẻ em của mình tránh xa những chiếc lá bị phun thuốc.

Dầu cam quýt có thể được phun trực tiếp lên lá để xua đuổi côn trùng. Phun 2-3 lần một tuần trong một tháng để ngăn chặn sâu bệnh làm hại cây trồng của bạn. Điều quan trọng là phải cẩn thận và phủ đầy lá cây của bạn bằng dầu cam quýt. Không phun cho đến khi lá ướt sũng mà chỉ phun vừa đủ để thuốc có thể dễ dàng lan ra tất cả các khu vực.

Độ pH của đất rất quan trọng đối với sự sẵn có của muối dinh dưỡng cho cây trồng. Hầu hết các loại thực vật có độ pH tối ưu nằm trong khoảng từ 5,5 đến 6,5. Độ pH quá thấp hoặc quá cao dẫn đến sự cố định các chất dinh dưỡng trong đất khiến chúng không có sẵn cho cây trồng.

Việc giảm độ pH có thể gây ra sự thiếu hụt molypden hoặc magiê, trong khi độ pH tăng cao có thể dẫn đến sự thiếu hụt sắt hoặc phốt pho.

Nếu nước máy của bạn có nhiều vôi, tốt nhất bạn nên tưới cây dã yên thảo bằng nước mưa. Một chất nền tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng cũng nên được sử dụng khi trồng cây dã yên thảo để giúp chúng có một khởi đầu tốt. Trong trường hợp các triệu chứng nhiễm clo rõ ràng ở cây dã yên thảo mọc trong thùng chứa, thì việc thay chậu trong đất tươi có thể là lựa chọn tốt nhất.

Có những loại phân bón dành cho cây dã yên thảo và phân lướt sóng mà bạn có thể sử dụng để xử lý cây dã yên thảo của mình. Phân bón NPK bao gồm nitơ, kali và phốt pho, cùng với sắt, rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của hoa của bạn.

Tùy thuộc vào loại phân bón được sử dụng, phân bón cây dã yên thảo có thể được áp dụng thường xuyên. Đây cũng là một phương pháp tốt để ngăn ngừa các triệu chứng thiếu hụt. Bón phân qua lá cũng là một kỹ thuật hiệu quả để chống lại tình trạng thiếu sắt vì dạ yên thảo hấp thụ sắt qua lá và rễ.

Trong các loại phân bón này, nitơ được sử dụng để hỗ trợ sự phát triển của cây dã yên thảo. Khi phun phân bón sắt lên lá, luôn luôn tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Vì vậy, nên bón phân vào buổi tối.

Một lý do khác khiến phân bón lá được ưa chuộng hơn là vì chúng không thể bị rửa trôi khi bạn tưới cây dã yên thảo.

Bạn cần sử dụng phân bón cân đối và bón phân cho cây dã yên thảo của mình 2 đến 3 tuần một lần. Trong trường hợp cây dã yên thảo được trồng trong thùng chứa, tốt nhất là sử dụng phân bón giải phóng thời gian. Tuy nhiên, những cái lan rộng đòi hỏi phải bón phân thường xuyên.

Tránh bón phân quá mức

Có nguy cơ cây dã yên thảo bị thụ tinh quá mức. Tương tự như bón phân kém, các triệu chứng tương tự có thể được quan sát thấy trong trường hợp bón phân quá mức. Lá cây sẽ héo và chuyển sang màu vàng. Sử dụng phân bón có quá nhiều đạm không chỉ khiến cây dã yên thảo bị vàng lá mà còn không thể ra hoa.

Trong trường hợp bạn nghi ngờ mình đã bón phân thừa, bạn nên tránh sử dụng phân bón có tác dụng ngay lập tức cho đến khi cây khỏe mạnh trở lại.

Petunias cũng nên được tưới nước sâu, với đất được ngâm xuống từ 3 đến 4 inch đầu tiên. Nếu dã yên thảo được trồng trong thùng, chúng nên được tưới nhiều nước cho đến khi nước chảy ra từ các lỗ thoát nước của chúng. Điều này loại bỏ phân bón dư thừa và cho phép cây phục hồi.

Sử dụng bột đá

Một cách tuyệt vời khác để bù đắp cho tình trạng thiếu sắt trong đất là sử dụng bột đá. Để đạt được kết quả tốt nhất, nên sử dụng bột đá khi bạn trồng cây dã yên thảo để cung cấp chất dinh dưỡng cho chúng ngay từ đầu.

Sử dụng lớp phủ

Lớp phủ cũng là một cách tuyệt vời để ngăn chặn cây dã yên thảo chuyển sang màu vàng. Lớp phủ là một lựa chọn tuyệt vời vì chúng giữ độ ẩm trong đất, giúp đất không bị khô và héo.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách đơn giản là đắp những chiếc lá đã được cắt nhỏ hoặc thái nhỏ lên cây dã yên thảo của bạn. Những chiếc lá có màu sẫm sẽ hấp thụ toàn bộ ánh sáng mặt trời để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong đất của chúng.

Kết luận

Petunias là loài hoa đẹp có thể tạo ra vô số bông hoa tươi sáng, bắt mắt. Chúng rất dễ quản lý và là một bổ sung tốt cho khu vườn hoặc vườn container. Tuy nhiên, một trong những vấn đề phổ biến nhất mà họ phải đối mặt là vàng lá.

Điều này có thể là do các điều kiện như sâu bệnh phá hoại hoặc thiếu sắt. bệnh do virus; chẳng hạn như bệnh khảm thuốc lá hoặc bệnh nấm cũng có thể gây vàng lá.

Nhiều loại cây sẽ đơn giản bỏ cuộc và chết nếu chúng không được chăm sóc đúng cách hoặc nếu chúng tiếp xúc với các yếu tố thời tiết. Hãy nhớ rằng hầu hết các loại cây hàng năm, bao gồm cả cây dã yên thảo, cần nhiều nước và đất thoát nước tốt.

Đảm bảo rằng bạn đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp chống lại sâu bệnh để đảm bảo rằng bạn không tưới quá nhiều hoặc thiếu nước cho cây trồng của mình.

Nếu như bạn có nhu cầu về hạt giống hoa da yến thảo chất lượng cao để bổ sung cho khu vườn của mình trong thời gian sắp tới thì hãy liên hệ ngay với Hạt giống Phượng Hoàng ngay bạn nhé. Hiện tại vườn đang có rất nhiều ưu đãi siêu hấp dẫn trong tháng, mua càng nhiều giá càng hấp dẫn.

CÔNG TY TNHH ™ &SX HẠT GIỐNG PHƯỢNG HOÀNG

SĐT: 091 651 63 67
Email: hatgiongphuonghoang@gmail.com
Website: hatgiongphuonghoang.vn
Địa chỉ: 100/40/24 Lê Văn Duyệt, Phường 1, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Vườn hoa: Hẻm 263, đường Cây Trôm, ấp Mỹ Khánh A, Xã Thái Mỹ, Huyện Củ Chi, TP.HCM

Đánh giá post

Trả lời

Chat Facebook
0916516367